Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 1511

  • Tổng 1.629.064

Chính phủ Lào mở lại tất cả các cửa khẩu quốc tế phục vụ việc xuất nhập cảnh

15:25, Thứ Tư, 25-5-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Chính phủ Lào đã nhất trí mở lại tất cả các cửa khẩu quốc tế cho công dân Lào, người nước ngoài và người không quốc tịch xuất nhập cảnh từ ngày 09/5/2022; các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ phía Lào vẫn tiếp tục đóng, không phục vụ việc xuất nhập cảnh.  

 

Cửa khẩu Quốc tế Nà Phàu, tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào tiếp giáp với Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình

 

Ngày 11/5/2022, Bộ Ngoại giao Lào đã có Công hàm gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo về việc Chính phủ Lào nhất trí mở lại tất cả các cửa khẩu quốc tế nhằm phục vụ việc xuất nhập cảnh. Theo đó, ngày 18/5/2022, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có văn bản thông báo đến các Bộ, ngành và địa phương để nắm thông tin và triển khai các công việc liên quan.


Trước đó, ngày 07/5/2022, Văn phòng Thủ tướng Lào ban hành Văn bản số 627/VPTTg chỉ đạo triển khai các biện pháp xuất - nhập cảnh nước CHDCND Lào và các biện pháp nới lỏng trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, theo đó, có một số chính sách mới của nước CHDCND Lào có hiệu lực từ ngày 09/5/2022 như sau:


- Mở tất cả các cửa khẩu quốc tế đối với hoạt động xuất - nhập cảnh đối với công dân Lào, ngoại kiều, người nước ngoài và đối với người không có quốc tịch.


- Cho phép công dân các nước có hiệp định miễn trừ thị thực cả song phương và đơn phương với CHDCND Lào được nhập cảnh Lào mà không cần xin VISA.


- Công dân quốc gia không có Hiệp định miễn trừ thị thực với Lào có thể xin VISA tại Đại sứ quán, Cơ quan Lãnh sự Lào tại nước ngoài hoặc xin qua hệ thống thị thực điện tử (E-VISA) hoặc xin VISA tại cửa khẩu quốc tế.


- Công dân Lào, ngoại kiều, người nước ngoài và người không có quốc tịch từ 12 tuổi trở lên chưa có Giấy chứng nhận tiêm đủ Vắc xin phải có xác nhận xét nghiệm nhanh Covid-19 trong vòng 48 tiếng trước khi rời khỏi quốc gia khởi hành, khi đến Lào không cần xét nghiệm tại sân bay, cửa khẩu đường bộ hoặc đường thủy. Người có Giấy xác nhận tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh Lào như bình thường mà không bị yêu cầu xét nghiệm kể cả từ khi khởi hành hoặc lúc vừa nhập cảnh.


- Người nước ngoài nhập cảnh nhiễm bệnh Covid-19 tự chịu trách nhiệm thanh toán chi phí điều trị. Có thể sử dụng bệnh viện Nhà nước, bệnh viện tư nhân hoặc điều trị tại nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


- Cho phép sử dụng các phương tiện vận tải như trước khi có dịch Covid-19. Bộ Công chính và Vận tải ban hành hướng dẫn sử dụng phương tiện cá nhân, vận tải và lữ hành ra vào Lào phù hợp với Thỏa thuận, Hiệp định song phương và đa phương mà CHDCND Lào là thành viên.


Sở Ngoại vụ xin thông tin đến bạn đọc, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết để thực hiện xuất nhập cảnh qua các của khẩu quốc tế trên toàn tuyến biên giới Việt Nam và Lào, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, xuất nhập cảnh trong điều kiện các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ tiếp giáp với Lào vẫn tiếp tục đóng.

Thu Hương

Các tin khác