Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 27

  • Tổng 973.276

Tọa đàm Việt Nam - Pháp về Quản lý ô nhiễm biển

9:46, Thứ Tư, 1-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 30/11/2021, Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã tổ chức “Tọa đàm Việt Nam - Pháp về quản lý ô nhiễm biển, tập trung vào vấn đề rác thải nhựa” với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, các Bộ ngành liên quan và Sở Ngoại vụ các tỉnh. Tại điểm cầu của Quảng Bình tham dự Tọa đàm có đại diện các sở, ngành, đơn vị: Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao và Đại sứ Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã trân trọng cảm ơn sự tham gia của các diễn giả, các nhà khoa học và các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm, đồng thời, cũng nêu ra một số vấn đề cấp bách về tình trạng ô nhiễm biển trong tình hình hiện nay và cũng đề nghị các diễn giả trao đổi thêm thông tin về tình hình nêu trên.


Đại sứ Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu khai mạc

 

Tại buổi Tọa đàm, có ba phiên chính, phiên thứ nhất trao đổi về các chính sách của Pháp và Việt Nam về quản lý rủi ro môi trường biển; phiên thứ hai trao đổi về thực tiễn giảm thải rác thải nhựa trên biển của hai nước và các quốc gia trong khu vực; phiên thứ ba trao đổi các nội dung về Hợp tác Việt Nam - Pháp về môi trường biển. Các diễn giả đã cung cấp thêm thông tin về tình hình tràn dầu và rác thải nhựa hiện nay trên thế giới nói chung, tại Pháp, Việt Nam nói riêng. Đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh sống của chúng ta, do đó, cũng đề nghị các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền đến Nhân dân; kêu gọi người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm khi khai thác trên biển; có các biện pháp để giám sát các tàu thuyền hoạt động trên biển;sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường….v.v.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm tại Điểm cầu Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình

 

Tại phiên thảo luận, điểm cầu Quảng Bình cũng như nhiều địa phương khác đã đặt câu hỏi cho Ngài Đại sứ Pháp tại Việt NamNicolas Warnery và Chuẩn đô đốc Thái Bình Dương Pháp Jean-Mathieu Reyvề các chương trình của nước Pháp hỗ trợ xử lý ô nghiễm môi trường biển, rác thải nhựa trên biển tại các tỉnh miền Trung trong đó có tỉnh Quảng Bình trong bối cảnh tần suất xảy ra các sự cố môi trường biển ngày càng tăng. Trả lời câu hỏi, phía đại diện phía Pháp tham dự cho biết, nước Pháp có khả năng và đã hỗ trợ nhiều nước xử lý các sự cố môi trường biển.Hiện nay,Pháp có một số chương trình hỗ trợ các quốc gia đồng minh và đối tác. Nếu thực sự gặp khó khăn trong xử lý ô nhiễm môi trường biển, các địa phương, đơn vị có thể gửi đề nghị hỗ trợ qua các kênh ngoại giao đến các cơ quan có chức năng của nước Pháp.
Kết thúc phiên Tọa đàm, Ban Tổ chức cũng như các diễn giả nhắn gửi thông điệp đến tất cả mọi người “Hợp tác giữ gìn môi trường biển không chỉ cần thiết cho ngày hôm nay mà còn cần thiết cho cả thế hệ tương lai”.

Thu Hương

Các tin khác