Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 28

  • Tổng 973.277

Quảng Bình đồng hành cùng nước bạn Lào phòng chống dịch Covid 19

9:10, Chủ Nhật, 31-10-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong công cuộc đổi mới ngày nay, hai nước Việt Nam và Lào đã luôn kề vai sát cánh, cùng giành được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế, xã hội. Quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước Việt-Lào nói chung và giữa tỉnh Quảng Bình với các tỉnh của Lào nói riêng ngày càng được đẩy mạnh và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Tỉnh Quảng Bình có chung đường biên giới với hai tỉnh Khăm Muộn, Sạ-vẳn-na-khệt, nước CHDCDND Lào nên có mối quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu, ngoài ra, những năm gần đây tỉnh còn mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương khác như Chăm-pa-sắc, Xay-sổm-bun, Bo-ly-khăm-xay…. Trong những năm qua, thông qua nhiều hoạt động hợp tác, các cơ quan đảng, chính quyền, các cấp hai bên thường xuyên duy trì liên lạc, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm,hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hôi, quốc phòng - an ninh.
Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới, trong đó cócả hai nước Việt Nam và Lào, Đảng bộ, Chính quyền các cấp và Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã luôn dành sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ đặc biệt cho các tỉnh bạn Lào trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong 2 năm 2020 - 2021, tỉnh Quảng Bình đã chủ động hỗ trợ các tỉnh Khăm Muộn, Sạ-vẳn-na-khệt, Chăm-pa-sắc các trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid- 19 với tổng giá trị gần 12 tỷ đồng, trong đó, năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Lào, tỉnh Quảng Bình đã kịp thời hỗ trợ các tỉnh Khăm Muộn, Sạ-vẳn-na-khệt trang thiết bị y tế phòng chống dịch trị giá 02 tỷ đồng; năm 2021, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh nước bạn Lào diễn ra khá phức tạp, tỉnh Quảng Bình tiếp tục hỗ trợ các tỉnhKhăm Muộn, Sạ-vẳn-na-khệt, Chăm-pa-sắc trang thiết bị y tế phòng chống dịch trị giá hơn 04 tỷ đồng.


Đ/c Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình trao tặng thiết bị y tếcho tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào (T4/2021)Đ/c Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình trao tặng thiết bị y tế cho tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt và tỉnh Chăm-pa-sắc, nước CHDCND Lào (T5/2021)


Ngoài ra, các ngành, đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Bình cũng đã trao tặng nhiều cho các đơn vị, địa phương của tỉnh Khăm Muộn, như: BCH Quân sự tỉnh hỗ trợ BCH Quân sự tỉnh Khăm Muộn trị giá 263 triệu đồng; BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ Bộ Chỉ huy quân sự và An ninh của các tỉnh Khăm Muộn, Sạ-vẳn-na-khệt trị giá gần 02 tỷ đồng; Công an tỉnh hỗ trợ cho An ninh các tỉnh Khăm Muộn và Sạ-vẳn-na-khệt trị giá khoảng 400 triệu đồng; Tỉnh Đoàn Quảng Bình hỗ trợ Tỉnh Đoàn Khăm Muộn 300 triệu đồng; huyện Bố Trạch hỗ trợ chính quyền, nhân dân cụm bản Noọng Ma và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Khăm Muộn trị giá 235 triệu đồng.
Đặc biệt, ngày 11/10/2021, tỉnh Quảng Bình đã cử Đoàn công tác gồm 11 cán bộ mang theo máy xét nghiệm PCR, Tủ an toàn sinh học cấp 2, sinh phẩm, vật tư y tế sang giúp tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào xét nghiệm Covid-19 nhằm nhanh chóng phát hiện và bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, góp phần hạn chế lây lan và tiến tới kiểm soát dịch bệnh. Giá trị đợt hỗ trợ này là 2,7 tỷ đồng. Trong thời gian 15 ngày làm việc tích cực, Đoàn công tác đã xét nghiệm tổng số 6.701 mẫu đơn, phát hiện 738 ca dương tính tại tỉnh Khăm Muộn. Cùng với việc hỗ trợ bạn xét nghiệm, Đoàn còn chia sẻ với tỉnh bạn về những kinh nghiệm trong công tác lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết mà tỉnh Quảng Bình đã triển khai hết sức hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ CDC Quảng Bình chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ y, bác sỹ của tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào

 

Lịch sử quan hệ vĩ đại giữa hai nước Việt Nam - Lào đã luôn chứng tỏ rằng, càng gặp nhiều nghịch cảnh, khó khăn, tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước càng bền chặt. Sự đồng hành, chia sẻ, cùng nhau vượt qua khó khăn để đẩy lùi dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay một lần nữa khẳng định tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam- Lào nói chung và Quảng Bình với các tỉnh của nước bạn Lào nói riêng mãi trường tồn.


* Một số hình ảnh tỉnh Quảng Bình hỗ trợ các tỉnh bạn Lào:

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở Y tế và Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình trao tặng thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào năm 2020

 

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở Y tế và Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình trao tặng thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt, nước CHDCND Lào năm 2020

 

Đội ngũ CDC Quảng Bình lắp đặt máy móc thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm

 

Cán bộ CDC Quảng Bình hỗ trợ tỉnh bạn lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm

 

Đ/c Bun-mi Phim-mạ-sỏn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khăm Muộn làm việc với Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình trước khi Đoàn về nước (25/10/2021)


Thu Hương

Các tin khác