Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 491

  • Tổng 1.113.140

Sở Ngoại vụ Quảng Bình tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và triển khai kế hoạch năm 2021

15:21, Thứ Năm, 31-12-2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 31/12/2020, Sở Ngoại vụ đã tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và triển khai kế hoạch năm 2021. Đồng chí Hồ An Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự và chỉ đạo Hội nghị; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã: Tuyên Hóa, Đồng Hới, Lệ Thủy, Ba Đồn, Quảng Ninh.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Năm 2020 được xác định là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm quyết định hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Tuy nhiên, cuối quý I/2020 thế giới và trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, đã tác động rất lớn đến các hoạt động đối ngoại của tỉnh Quảng Bình. Tỉnh đã tạm hoãn hầu hết các hoạt động đối ngoại theo Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2020 đã được phê duyệt; cùng với cả nước, tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc phối hợp, hỗ trợ các tỉnh của nước bạn Lào trong phòng chống dịch bệnh.
Ngoài ra, vào tháng 10/2020, các đợt mưa lũ liên tiếp diễn ra, đặc biệt là đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 16-20/10/2020 đã gây ra thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân Quảng Bình.
Mặc dù trong bối cảnh rất nhiều khó khăn của năm 2020 nhưng Sở Ngoại vụ đã tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về hoạt động đối ngoại, qua đó, tranh thủ, kêu gọi tối đa mọi nguồn lực bên ngoài phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Sở Ngoại vụ đã chủ động tìm kiếm, kêu gọi vận động các tổ chức NGO mới như Norwegian People’s Aid (NPA - Na-uy), Peace Trees Vietnam (PTVN - Mỹ),… Kết quả, tổ chức NPA triển khai Dự án “Thiết lập và hỗ trợ Đơn vị Cơ sở dữ liệu và Điều phối hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Bình” với kinh phí 1.653.900 USD và Dự án “Khảo sát Dấu vết Bom chùm (CMRS) tại tỉnh Quảng Bình” với kinh phí 3.987.000 USD; tổ chức PTVN triển khai dự án Dự án “Dò tìm và xử lý bom mìn vật nổ tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” với tổng kinh phí 5.000.000 USD - 03 dự án nêu trên đã có Quyết định phê duyệt tiếp nhận của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức MAG đã có cam kết về việc tiếp tục triển khai Dự án MAG Quảng Bình giai đoạn VII (2021-2025) với kinh phí 16.253.028 USD; hiện tại, Sở Ngoại vụ đang phối hợp với tổ chức MAG để tiến hành các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án.
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xúc tiến quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình với thành phố Rockstock, bang Mecklenburg - Vorpommern, CHLB Đức. Tham gia buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với đoàn doanh nghiệp Việt kiều tại Đức về việc mời gọi các doanh nghiệp của Đức hợp tác đầu tư tại tỉnh Quảng Bình.Tiếp tục trao đổi với thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc về việc ký thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và thành phố Yeongju, đặc biệt trên lĩnh vực đưa người lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Yeongju.Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức đón, tiếp và làm việc với đoàn công tác Cu-ba đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình nhằm triển khai các nội dung của Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế Cu-ba về hợp tác trên lĩnh vực y tế; đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nhân dịp đoàn đến tìm hiểu tình hình thực hiện Dự án Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Bình. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cử đoàn tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc - Khu vực Bắc Trung bộ 2020”.
Tham mưu Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh đi thăm một số gia đình cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1, quần đảo Trường Sa và địa bàn có phụ cấp đặc biệt 100% trên địa bàn huyện Tuyên Hoá nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; đề xuất các Bộ, ngành Trung ương ban hành bản đồ chỉ rõ ranh giới với các nước trên biển để hướng dẫn, giúp ngư dân tránh tình trạng vô ý vượt qua ranh giới khi khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài; tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.
Xây dựng, chuyển đổi, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng từ phiên bản tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 sang phiên bản Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015. Xây dựng hoàn thành đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình“, đã được Hội đồng Khoa học sáng kiến tỉnh nghiệm thu, đánh giá cao. Trong và sau các đợt mưa lũ nghiêm trọng xảy ra vào tháng 10/2020, Sở Ngoại vụ đã tích cực trao đổi, phối hợp, chủ động kêu gọi các cơ quan, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, các cá nhân, tổ chức trong nước,… hỗ trợ tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Tổng tiền và hiện vật hơn 87 tỉ VNĐ,…
Tại Hội nghị, đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thành tích mà Sở Ngoại vụ đã đạt được trong năm 2020, đồng thời, đề nghị tập thể Sở Ngoại vụ cũng như toàn thể công chức, viên chức, người lao động Sở Ngoại vụ tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, thực hiện có hiệu quả hơn nữa các hoạt động đối ngoại của tỉnh, đặc biệt trong việc xây dựng và triển khai Kế hoạch đoàn ra, đoàn vào hàng năm; hợp tác về kinh tế với các địa phương của nước ngoài, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài; công tác quản lý biên giới, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới; công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng kế hoạch, chiến lược về đối ngoại; công tác tuyên truyền thực hiện tốt các quy định về đối ngoại trên địa bàn tỉnh,…

 

Đồng chí Hồ An Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác năm 2021, các phát biểu tham luận tập trung đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác của các phòng chuyên môn trên các lĩnh vực như: hợp tác với nước ngoài, công tác biên giới lãnh thổ quốc gia trên địa bàn tỉnh, công tác đào tạo bồi dưỡng, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác tổ chức, quản lý đoàn ra, đoàn vào, công tác phi chính phủ nước ngoài,...

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở phát biểu tại Hội nghị

 

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh phân công, hoạt động của Sở Ngoại vụ tập trung đối với các lĩnh vực: triển khai thực hiện tốt Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2021; chú trọng công tác về người Việt Nam ở nước ngoài; công tác biên giới đất liền; công tác vận động, tuyên truyền người Việt Nam ở nước ngoài về chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, thông báo cho bà con về tình hình kinh tế - xã hội, giới thiệu về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, từ đó thu hút kiều bào về đóng góp, xây dựng quê hương; tăng cường, vận động thu hút thêm vốn NGO nhằm cải thiện sinh kế, phát triển nông nghiệp, nông thôn, cứu trợ khẩn cấp....
Tại Hội nghị công chức, viên chức, người lao động đã tổng kết phong trào thi đua năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021. Trong năm qua, Sở Ngoại vụ đã quan tâm thực hiện tốt các phong trào thi đua đã được phát động tại Hội nghị công chức, viên chức năm 2020. Thông qua việc thực hiện các phong trào thi đua, tất cả công chức, viên chức, người lao động của Sở đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo khác như: Báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; công khai tài chính năm 2020; thông qua các quy chế; thảo luận và đóng góp những ý kiến thiết thực nhằm góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đề ra của Sở trong năm 2021. Cũng tại Hội nghị, Sở đã công bố các quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm

 

 

 


Đồng chí Đỗ Thị Hoài Thu - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn trao khen thưởng cho tập thể và các cá nhân xuất sắc trong công tác năm 2020

 

Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2020, năm 2021, Cấp ủy, lãnh đạo cơ quan và Ban chấp hành Công đoàn tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động xây dựng công chức, viên chức, người lao động giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Quý tiếp thu những ý kiến tham luận của công chức, viên chức, người lao động; ghi nhận sự trưởng thành, biểu dương sự nỗ lực và kết quả trong công tác của các phòng trong năm 2020, đồng thời, đề nghị mỗi công chức, viên chức, người lao động cần nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ hiệu quả công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về lĩnh vực đối ngoại góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.


Trung Kiên

Các tin khác