Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 179

  • Tổng 1.715.097

Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến thăm, làm việc tại Quảng Bình

16:37, Thứ Tư, 21-9-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-16/9/2022, bà Donna A. Welton - Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Chương trình và Hoạt động của Cục Chính trị - Quân sự, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và một số thành viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã đến thăm, làm việc tại Quảng Bình từ ngày 15-16/9/2022 nhằm tìm hiểu các chương trình, dự án về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh do Hoa Kỳ tài trợ tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua.

Chiều ngày 16/9/2022, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong đã chủ trì buổi tiếp xã giao bà Donna Welton. Cùng tham dự buổi tiếp xã giao có đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Ngoại vụ.
 

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong tiếp xã giao Đoàn
 

Tại buổi tiếp xã giao, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà Donna Welton - Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến thăm, làm việc tại Quảng Bình; cung cấp một số thông tin cơ bản về tỉnh Quảng Bình và tình hình hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và Hoa Kỳ. Theo đó, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và phía Hoa Kỳ ngày càng được tăng cường, mở rộng. Hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch… đặc biệt, Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn và quan trọng của tỉnh Quảng Bình: Chính phủ Hoa Kỳ thông qua các cơ quan của Hoa Kỳ đã tài trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như Mines Advisory Group (MAG - Anh), Norwegian People’s Aid (NPA - Na-uy), Peace Trees Vietnam (PTVN - Mỹ)… thực hiện các dự án về khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh; bên cạnh đó, đã tài trợ xây dựng một số công trình trường học, trạm y tế tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh… 
 

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bày tỏ cảm ơn đến Chính phủ Hoa Kỳ trong những năm qua đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình, đặc biệt đã hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án hết sức có giá trị và ý nghĩa, góp phần cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của cá nhân bà Donna Welton đối với tỉnh Quảng Bình, đặc biệt thể hiện thông qua chuyến thăm làm việc lần này. 
 

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và phía Hoa Kỳ, cụ thể: đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các chương trình, dự án về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh, bao gồm công tác rà phá và giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn; hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng trường học, nước sạch cho học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cam kết tỉnh sẽ thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án.
 

Phát biểu tại buổi tiếp xã giao, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Donna Welton cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của tỉnh Quảng Bình dành cho đoàn công tác; đánh giá cao sự tham gia, phối hợp của các cơ quan của tỉnh và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thực hiện; cam kết trên cương vị công tác của mình, sẽ làm việc với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ để tiếp tục xem xét, hỗ trợ tỉnh Quảng Bình, đặc biệt trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

 

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn
 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, sáng ngày 16/9/2022, bà Donna Welton và Đoàn công tác đã đến thăm thực địa hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn, khảo sát và rà phá bom mìn do các tổ chức MAG, NPA, PTVN thực hiện tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch và xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh. Trong chiều ngày 16/9/2022, Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Ngoại vụ và 03 tổ chức MAG, NPA, PTVN nhằm tìm hiểu thông tin, trao đổi về tình hình thực hiện các dự án do các tổ chức thực hiện và kế hoạch thực hiện các dự án trong thời gian tới./.
 

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:
 

 

Thăm hoạt động giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn của tổ chức PTVN 
tại trường THCS Bắc Dinh, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch

 

 

Thăm mô hình trình diễn hoạt động khảo sát của tổ chức NPA 
tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch

 

Bà Donna Welton bấm nút điểm hỏa theo hướng dẫn của đội ngũ cán bộ tổ chức PTVN
 


Thăm hoạt động rà phá bom mìn của tổ chức MAG tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh 
 


Làm việc tại Sở Ngoại vụ
 

Ngọc Ánh

Các tin khác