Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 1561

  • Tổng 1.629.114

Bộ Ngoại giao thông báo việc đàm phán công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc-xin với các nước/vùng lãnh thổ

11:19, Thứ Năm, 7-4-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ tại Công văn số 1606/VPCP-QHQT ngày 15/3/2022 của Văn phòng Chính phủ, liên quan đến việc đàm phán công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc-xin với các nước/vùng lãnh thổ, ngày 17/3/2022, Bộ Ngoại giao có Công văn số 967/BNG-LS thông báo công nhận chính thức trên nguyên tắc có đi lại đối với Giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 (gọi chung là Hộ chiếu vắc-xin) với các quốc gia: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Nhật Bản, Ốt-xtơ-rây-li-a, Cộng hòa Bê-la-rút, Cộng hòa Ấn Độ, Cộng hòa Phi-líp-pin, Cộng hòa Man-đi-vơ, Nhà nước Pa-le-xtin, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa A-rập Ai Cập, CHXHCNDC Xri Lan-ca, Niu Di-lân, Cộng hòa Singapore, Cộng hòa Saint Lucia và Hàn Quốc.

 

Hộ chiếu vắc xin được hiểu là Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc/và Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19. Hộ chiếu vắc-xin được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân, không thay thế cho các Giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh (Hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…).


Người mang hộ chiếu vắc-xin của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến nước này được áp dụng biện pháp y tế như người đã tiêm vắc-xin ở sở tại. Việc công nhận này bao gồm việc miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.


Đối với Hộ chiếu vắc-xin của các nước/vùng lãnh thổ không nằm trong danh sách Hộ chiếu vắc-xin đã được công nhận chính thức cũng như Danh sách Hộ chiếu vắc-xin được công nhận tạm thời, người nhập cảnh Việt Nam cần tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự/xác nhận tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.


Bộ Ngoại giao đăng tải các thông tin chi tiết về danh sách các nước/vùng lãnh thổ cùng điều kiện và mẫu hộ chiếu vắc xin được công nhận trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao (https://mofa.gov.vn/vi) và Cổng thông tin điện tử về công tác Lãnh sự (https://lanhsuvietnam.gov.vn) để cơ quan theo dõi, tra cứu.


Đối với hộ chiếu vắc-xin của những nước, vùng lãnh thổ đã giới thiệu mẫu chính thức đến Bộ Ngoại giao Việt Nam, các đơn vị tiếp tục áp dụng giải pháp tạm thời như Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã thông báo, theo hướng cho phép người đã được tiêm chủng mang trực tiếp Giấy đó về trong nước, các cơ quan chức năng trong nước sẽ xem xét, đối chiếu với các bản mẫu đã được giới thiệu chính thức. Bộ Ngoại giao sẽ thông tin về việc điều chỉnh giải pháp tạm thời nêu trên trong thời gian tới (nếu có).


Sở Ngoại vụ thông báo để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân được biết, thực hiện.


Thông tin cụ thể được đính kèm theo tại Công văn số 967/BNG-LS ngày 17/3/2022 của Bộ Ngoại giao: 3cms/upload/songoaivu/File/BIEN%20GIOI%20LANH%20SU/967_BNG_LS_18.03.2022.pdf


Thanh Nhàn

Các tin khác