Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 200

  • Tổng 1.715.118

Làm việc với Công ty cổ phần Erex, Nhật Bản về xây dựng nhà máy điện sinh khối

13:36, Thứ Ba, 12-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 11/9/2023, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Công ty cổ phần Erex, Nhật Bản do ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn; cùng tham dự có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tiếp đoàn công tác Công ty cổ phần Erex, Nhật Bản

Tại buổi làm việc, ông Honna Hitoshi - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cảm ơn tỉnh Quảng Bình đã dành thời gian tiếp đón và làm việc với đoàn, đồng thời giới thiệu về tình hình hoạt động của Công ty. Ông Honna Hitoshi cho biết, Công ty cổ phần Erex là nhà sản xuất và cung cấp điện có trụ sở tại Nhật Bản, đi đầu trong lĩnh vực sử dụng nhiên liệu sinh khối đốt trong các nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, Công ty cổ phần Erex đang đầu tư xây dựng Nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Hậu Giang với công suất 20MW và Công ty đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư 14 dự án nhà máy điện sinh khối khác trên 12 tỉnh, thành trong cả nước.

Với kinh nghiệm được tích lũy lâu năm trong việc xây dựng và vận hành các nhà máy phát điện bằng sinh khối tại Nhật Bản, mong muốn đóng góp cho việc thúc đẩy giảm lượng phát thải CO2, bảo đảm sự ổn định và bền vững năng lượng của Việt Nam, Công ty cổ phần Erex đã trao đổi với tỉnh về khả năng xây dựng nhà máy điện sinh khối nhằm góp phần tạo ra các vùng nhiên liệu sinh khối mới, hỗ trợ địa phương tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Cụ thể, Công ty cổ phần Erex đã đề xuất tỉnh cho chủ trương ủng hộ để đơn vị đầu tư nhà máy điện sinh khối công suất dự kiến 50 MW; hỗ trợ cung cấp thông tin về khả năng cung cấp nguồn sinh khối cho nhà máy… Ông Honna Hitoshi khẳng định, Quảng Bình rất có tiềm năng đầu tư dự án; đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, các ngành chức năng để Công ty nghiên cứu, khảo sát, thực hiện các thủ tục đầu tư liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã giới thiệu khái quát những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Bình với các địa phương của Nhật Bản, đồng thời, khẳng định Quảng Bình rất vui mừng và chào đón dự án Nhà máy điện sinh khối do Công ty cổ phần Erex đề xuất.

Tỉnh Quảng Bình và các bộ, ban, ngành liên quan đã tổng hợp các nội dung về điện sinh khối vào danh mục của tỉnh và quy hoạch điện VIII. Đây là những điều kiện cơ bản để hai bên cùng hợp tác, triển khai các đề xuất về điện sinh khối trong thời gian tới với sự hỗ trợ tối đa của tỉnh. Đối với những vấn đề còn tồn tại, hai bên sẽ cùng nỗ lực giải quyết để có thể hợp tác trong thời gian sớm nhất. Quảng Bình cũng đã và đang đầu tư, vận hành hiệu quả các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời, điện rác, trong tương lai là điện gió xa bờ… Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai các dự án về năng lượng lớn như Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II với công nghệ tiên tiến, hiện đại, hứa hẹn là trung tâm năng lượng của quốc gia.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Erex Honna Hitoshi đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Quảng Bình trong hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư và bày tỏ vinh dự nếu được hợp tác cùng Quảng Bình. Về dự án điện sinh khối, dự kiến thời gian kéo dài từ 20 - 30 năm trở lên, cùng với những lợi ích của doanh nghiệp, dự án sẽ góp phần tạo việc làm và cơ hội cho người dân tham gia dự án nâng cao thu nhập, đời sống, chung tay phát triển kinh tế Quảng Bình.

Bên cạnh mong muốn triển khai dự án tại tỉnh, Công ty cổ phần Erex có nhu cầu tìm kiếm nguồn nguyên liệu phục vụ các nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản, do đó, có thể mở ra cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh hiện đang chế biến viên nén gỗ, viên nén sinh khối. Ngoài điện sinh khối, điện rác cũng là một trong những lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và có thể tiếp tục trao đổi cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Erex trao quà lưu niệm

 

 

 

Đinh Nguyệt

Các tin khác