Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 215

  • Tổng 1.715.133

Quảng Bình tham dự Hội thảo quốc tế “Luật pháp về biên giới lãnh thổ: Giá trị và thực tiễn vận dụng”

11:40, Thứ Sáu, 8-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 7/9/2023, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Luật pháp về biên giới lãnh thổ: Giá trị và thực tiễn vận dụng”. Tham dự hội thảo có khoảng 150 đại biểu là học giả trong nước và quốc tế chuyên sâu về pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế; đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương biên giới và ven biển, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Bình có ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tham gia Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia trong quan hệ quốc tế, mối quan hệ giữa chủ quyền, biên giới quốc gia đối với an ninh, hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.

Điểm lại các kết quả trong quá trình giải quyết, xử lý các vấn đề biên giới lãnh thổ Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam về vai trò và tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, cơ sở quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ.

Cùng với quá trình giải quyết, Việt Nam không chỉ tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế mà còn xây dựng và củng cố hệ thống pháp lý quốc gia, đảm bảo sự tương thích của hệ thống pháp luật quốc gia với pháp luật quốc tế.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Pierre Du Ville, Trưởng phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước các kết quả hợp tác giữa Vùng Wallonie-Bruxelles với phía Việt Nam nói chung và với Ủy ban Biên giới quốc gia nói riêng, nhất là trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, góp phần vào việc xử lý thỏa đáng các vấn đề biên giới lãnh thổ, tạo dựng một khu vực, thế giới hòa bình, ổn định.

Hội thảo được tổ chức hai phiên, trong đó Phiên 1 với chủ đề “Nhìn lại quá trình Việt Nam xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia”, các chuyên gia, học giả trong nước cũng như đại diện các bộ, ngành đã có các tham luận đánh giá nêu bật ý nghĩa và kết quả triển khai Luật Biên giới quốc gia sau 20 năm ban hành và đi vào cuộc sống, thực tiễn thực thi Luật Biển Việt Nam sau 10 năm có hiệu lực và khẳng định pháp luật Việt Nam về biên giới lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phiên 2 với chủ đề “Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn liên quan đến Biển Đông” đã thu hút sự quan tâm với những tham luận của các học giả, chuyên gia quốc tế đến từ Bỉ (GS. Pierre Klein - Trung tâm Luật quốc tế, Đại học Tự do Bruxelles), Hàn Quốc (TS. Park Young Kil - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Luật biển, Viện Biển Hàn Quốc), Nhật Bản (GS. Kentaro Nishimoto - Đại học Tohoku), Australia (Michael Heazle – Viện Griffith Châu Á), Cộng hòa Síp (TS. Constantinos Yiallourides - Đại học Macquarie, Sydney),… tập trung vào các chủ đề có tính thời sự: Tranh chấp lãnh thổ tại Tòa án Công lý quốc tế, giá trị của đường cơ sở thẳng bao quanh quần đảo ngoài khơi, vấn đề IUU tại Biển Đông,…

Ngoài các tham luận, các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận, chia sẻ nhiều các nội dung có liên quan đến việc xây dựng, bảo vệ và quản lý biên giới lãnh thổ, nhất trí về tầm quan trọng của luật pháp quốc tế đối với tiến trình này cũng như đề xuất các biện pháp nhằm hài hòa hóa giữa luật pháp quốc gia với luật pháp quốc tế trong công tác biên giới lãnh thổ.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Phiên 1 với chủ đề “Nhìn lại quá trình Việt Nam xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia”