Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 1531

  • Tổng 1.629.084

Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình thăm và làm việc tại Vương quốc Hà Lan, Cộng hòa Pháp và Cộng hòa liên bang Đức

7:54, Thứ Hai, 21-11-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình do đồng chí Trần Hải Châu- Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với các đối tác công nghệ tại Vương quốc Hà Lan, Cộng hòa Pháp và Cộng hòa liên bang Đức.

Trong thời gian từ ngày 10/11/2022- 17/11/2022, Đoàn công tác do đồng chí Trần Hải Châu- Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với các đối tác công nghệ tại Vương quốc Hà Lan, Cộng hòa Pháp và Cộng hòa liên bang Đức. Tham gia Đoàn có đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hội nhập KH&CN quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tại Hà Lan, Đoàn đã làm việc với Tập đoàn tư vấn năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới PONDERA. Tại đây, Đoàn được đối tác PONDERA chia sẻ các kinh nghiệm tư vấn, thiết kế đổi mới sáng tạo trong quản lý tổ chức xây dựng, vận hành các công trình điện gió gần bờ và điện gió ngoài khơi; phát triển cơ sở hạ tầng, bến cảng và hệ thống Logistics phục vụ xây dựng và vận hành các công trình điện gió. Đoàn cũng được PONDERA chia sẻ kinh nghiệm giải phóng mặt bằng, tuyên truyền phổ biến, động viên và hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông dân, ngư dân và các đối tượng yếu thế đã hiến vùng đất và ngư trường tạo điều kiện tối đa để chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo hoàn thành tiến độ cũng như một số bài học thành công trong việc hợp tác chuyển giao công nghệ, bảo đảm an toàn luồng tuyến giao thông hàng hải, bảo tồn đa dạng sinh học khi đầu tư xây dựng các công trình điện gió cũng như kinh nghiệm huy động tài trợ vốn cho các công trình điện gió gần bờ và điện gió ngoài khơi.

Đoàn làm việc với PONDORA (Hà Lan)

Trong quá trình làm việc với các đối tác tại Hà Lan, đồng chí Trưởng Đoàn đã trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình trong phát triển năng lượng sạch, tái tạo. Theo đó, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình có vận tốc gió bình quân ở độ cao 80m từ 5,8 - 6,0m/s, đối với vùng ven biển có tốc độ gió đạt đến (6-8m/s ở độ cao trên 100m), tiềm năng kỹ thuật điện gió được đánh giá khoảng 6000MW. Về năng lượng mặt trời, Quảng Bình có số giờ nắng trung bình khoảng 1.650 - 1.820h/năm, cường độ bức xạ trung bình khoảng 4,03 kWh/m2/ngày, đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển các dự án điện mặt trời. Tiềm năng kỹ thuật điện mặt trời được đánh giá khoảng 13.554MWp (bao gồm cả điện mặt trời áp mái, điện mặt trời mặt đất, điện mặt trời mặt nước).

Quảng Bình có bờ biển dài với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa rộng lớn, rất có tiềm năng để đầu tư thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi. Với mục tiêu đưa tỉnh Quảng Bình dần trở thành trung tâm năng lượng của khu vực, tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch thân thiện với môi trường, để khai thác các tiềm năng về vị trí địa lý, dải ven biển trải dài với nắng, gió tạo ra các công trình đặc sắc để gắn liền với chủ trương phát triển ngành du lịch và dịch vụ của tỉnh.

Trong chương trình làm việc, Đoàn được sắp xếp thăm trải nghiệm thực địa công trình điện gió ngoài khơi, Trạm biến áp, Trung tâm dữ liệu và dịch vụ kỹ thuật điều hành hoạt động các trang trại điện gió.

Đoàn thăm trang trại điện gió gần bờ tại Hà Lan

Trên cơ sở tiềm năng, nhu cầu của tỉnh Quảng Bình và năng lực, kinh nghiệm của Tập đoàn PONDERA, hai bên hứa hẹn sẽ có cơ hội hợp tác trong quá trình tỉnh Quảng Bình phát triển các dự án điện gió trong tương lai.

Đồng chí Trần hải Châu - Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà cho đối tác PONDORA (Hà Lan)

Tại Pháp, Đoàn đã thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứu Di sản địa phương, Môi trường và Toàn cầu hóa (gọi tắt là PALOC, là đơn vị Nghiên cứu hỗn hợp do Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Pháp thành lập). Tại đây Đoàn đã được PALOC chia sẻ thông tin mạng lưới nghiên cứu, các dự án đang triển khai của PALOC và IRD tại các quốc gia trong đó có Việt Nam, các kinh nghiệm hợp tác trong nghiên cứu phát triển bền vững sinh kế trong nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và khoa học bảo tồn. Đặc biệt, Đoàn đã được trải nghiệm không gian Viện bảo tàng học (MNHN-PALOC), nơi trưng bày cổ sinh vật học, nhà kính, trại động vật hoang dã/sống trong nước; thăm khu trưng bày thành tựu nghiên cứu địa chất thiên nhiên. Ngoài ra, Đoàn còn được tham quan các bộ sưu tập động vật học và khoáng vật học trong khuôn viên Đại học Sorbonne. 

Đoàn làm việc với Trung tâm nghiên cứu PALOC (Pháp)

Trao đổi với đối tác tại Pháp, đồng chí Trưởng Đoàn đã  đi sâu về đặc điểm của Quảng Bình với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nổi bật, các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo và được xem “viên kim cương xanh” của châu Á với những giá trị huyền bí cần được khám phá. Trong đó, nổi bật là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích hơn 123.326 ha, được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015 với các tiêu chí về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, sinh thái, đây cũng là Di sản đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một Di sản thiên nhiên thế giới. Được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, vùng núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống địa mạo được hình thành trên 400 triệu năm, chứa đựng trong lòng hàng ngàn hang động lớn nhỏ có giá trị độc đáo, nổi bật hàng đầu thế giới. Cùng với hệ thống hang động là vùng núi đá vôi và những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh vật vô cùng đa dạng và phong phú.

Đoàn thăm và làm việc với Đại học Đại học Sorbonne (Pháp)

Qua các thông tin được Đoàn công tác cũng cấp, phía PALOC đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với tỉnh, đồng thời đề xuất Quảng Bình sẽ là điểm đến của các hoạt động hợp tác cụ thể như tổ chức hội thảo quốc tế trong năm 2023, thực hiện các dự án nghiên cứu chung về bảo tồn động/thực vật học và hệ sinh thái phục vụ nghiên cứu khoa học, kết hợp phục vụ phát triển du lịch, gắn với sinh kế bền vững của người dân…..

Tại Đức, Đoàn đã làm việc với Tập đoàn SIEMENS, đồng chí Trưởng Đoàn đã chia sẽ với đối tác về tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình trong phát triển năng lượng sạch, tái tạo; nhu cầu của tỉnh trong việc phát triển các dự án điện gió, quản lý hệ thống điện lưới, v.v... Tại đây, Đoàn đã được đại diện các Ban chuyên môn của SIEMENS chia sẻ một số nội dung về công nghệ Hydrogen tiên tiến nhất và các kinh nghiệm quản lý các dự án phát triển nguồn cung Hydrogen, Amonia từ các công trình điện gió và năng lượng tái tạo.

Đoàn làm việc với Tập đoàn SIEMEN (Đức)

Cùng với đó, phía SIEMENS cũng chia sẻ một số khuyến nghị về quản lý năng lượng điện, giảm thiểu tổn thất, hao phí trong quá trình kinh doanh và vận hành hệ thống lưới điện; các kinh nghiệm trong việc xem xét cho phép đầu tư hệ thống phân phối truyền tải điện và các hoạt động hợp tác công - tư trong việc phát triển thị trường điện gió và năng lượng tái tạo.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với đại diện Tập đoàn SIEMEN (Đức)

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, được Đại sứ Phạm Việt Anh, Phó Đại sứ Nguyễn Hoàng Hải và Tham tán thương mại Võ Thị Ngọc Diệp tiếp và làm việc với Đoàn, chia sẻ một số thông tin về đất nước hà Lan, về quan hệ giữa hai nước hà Lan và Việt Nam, về một số chính sách phát triển kinh tế hiện nay của Hà Lan, theo đó, hiện nay Việt Nam rất có cơ hội hợp tác hợp tác với bạn trong cá lĩnh vực như công nghệ thủy lợi, điện gió và năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, đồng chí Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan đề nghị Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hội nhập KH&CN quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, xúc tác gắn kết các đối tác Hà Lan với tỉnh Quảng Bình, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp và khoa học công nghệ tỉnh Quảng Bình phát triển trong thời gian tới./.

Nguyễn Giang

Các tin khác