Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 498

  • Tổng 1.629.677

Làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

11:20, Thứ Sáu, 20-5-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 18/5/2022, đồng chí Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đỗ Thị Hoài Thu đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí (PM/WRA) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do ông Noah Zaring, Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội dẫn đầu. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện các tổ chức Mines Advisory Groups (MAG), Norwegian People’s Aid (NPA) và Peace Trees Vietnam (PTVN).

 

Thời gian qua, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua PM/WRA đã tài trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện các dự án về khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, từ năm 2003 đến nay đã tài trợ tổ chức MAG thực hiện dự án rà phá bom mìn vật nổ tại Quảng Bình với tổng nguồn vốn khoảng hơn 20 triệu USD. Năm 2020, PM/WRA đã tài trợ 5,5 triệu USD cho 03 tổ chức: MAG, NPA, PTVN để thực hiện tổ hợp dự án về khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2020-2022. Chuyến công tác của Đoàn tại tỉnh Quảng Bình lần này nhằm đánh giá tiến độ thực hiện tổ hợp các dự án nêu trên.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đỗ Thị Hoài Thu đã thông tin cho Đoàn tình hình triển khai các dự án khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh trong những năm qua, đặc biệt là hoạt động của tổ hợp dự án về khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh do 03 tổ chức MAG, NPA, PTVN thực hiện; đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà 03 tổ chức đã đạt được, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong bối cảnh các hoạt động của dự án đã chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19. Các dự án được thực hiện đã góp phần mang lại sự an toàn cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thông qua Đoàn công tác, đồng chí Phó Giám Sở Ngoại vụ gửi lời cảm ơn trân trọng đến Chính phủ, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có sự hỗ trợ hết sức ý nghĩa và có giá trị cho tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và bày tỏ mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trong thời gian tới.

 

Thay mặt Đoàn công tác, ông Noah Zaring, Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và ông Ethan Rinks, Giám đốc chương trình Việt Nam, Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh và Sở Ngoại vụ đối với các tổ chức trong việc thực hiện các dự án hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh sử dụng nguồn tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ; đồng thời, khẳng định sẽ đề xuất Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ kinh phí để thực hiện các dự án.

 

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các tổ chức MAG, NPA và PTVN đã chia sẻ về hoạt động của tổ chức mình tại Quảng Bình, đánh giá cao sự hỗ trợ của Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các dự án; đồng thời đề xuất một số nội dung nhằm thúc đẩy hiệu quả của hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và bày tỏ mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức thực hiện dự án tại Quảng Bình.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Sở Ngoại vụ và các tổ chức

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 19/5/2022, Đoàn đã đến thăm văn phòng dự án của các tổ chức MAG, NPA, PTVN tại Quảng Bình và thăm thực địa hiện trường hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn do các tổ chức triển khai tại xã Vĩnh Ninh, huyện Ninh.

 

Đoàn thăm Văn phòng Dự án DBCU

 

Đoàn thăm thực địa hiện trường các dự án tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh

 

Ngọc Ánh

 

Các tin khác