Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 538

  • Tổng 1.627.009

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Chương trình “Vui xuân trên quê hương Quảng Bình”

16:1, Thứ Sáu, 28-1-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 24/01/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Chương trình “Vui xuân trên quê hương Quảng Bình” để lãnh đạo tỉnh gặp mặt, chúc Tết bà con người Quảng Bình đang sinh sống, học tập và làm việc ở nướ Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Chương trình

 

Tham dự Chương trình, về phía tỉnh Quảng Bình: có đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện: Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; đại diện lãnh đạo: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ, Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, đại diện lãnh đạo các Hội: Hội hữu nghị Việt Nam - Nga tỉnh Quảng Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Quảng Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Căm-pu-chia tỉnh Quảng Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Quảng Bình. Tham dự trực tiếp tại buổi gặp mặt có kiều bào trở về từ các nước: Đức, Nga, Lào, Séc. Tham dự trực tuyến có kiều bào từ các nước: Thái Lan, Ô-xtrây-li-a, Hoa Kỳ, Nhật Bản.


Tại Chương trình, đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã phát biểu và gửi lời chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022 đến bà con kiều bào gốc Quảng Bình đang công tác và sinh sống ở nước ngoài.

 

Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Chương trình


Nhân cuộc gặp mặt này, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã thông báo đến bà con một số nét về tình hình kinh tế -xã hội của tỉnh trong năm qua, đồng thời cũng nhấn mạnh: Mặc dù cuộc sống xứ người nhiều khó khăn vất vả, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, vào dịp cuối năm càng bộn bề lo toan, nhưng bà con kiều bào đã sắp xếp thời gian trở về quê hương tham dự buổi gặp mặt hôm nay, cùng đón Tết trong không khí ấm áp của quê nhà; đối với những bà con kiều bào ở lại nước ngoài đã dành chút thời gian gặp mặt trực tuyến qua internet để chia sẽ những trải nghiệm đón Tết xa quê hương của bà con trong điều kiện đại dịch Covid-19. Đây là một tình cảm rất đáng trân quý, mong rằng trong những năm tới ngày càng có nhiều bà con về quê trong dịp tết và tham dự buổi gặp mặt này.


Tại buổi gặp mặt, đại diện bà con kiều bào đã phát biểu, bày tỏ những tâm tư, tình cảm khi nhận được sự quan tâm của chính quyền tỉnh Quảng Bình, đồng thời thể hiện trách nhiệm đóng góp cho quê hương với những hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển.


Năm 2012, từ Ô-xtrây-li-a, chị Thắm cùng chồng là người ngoại quốc và các con trở về Quảng Bình lập nghiệp. Thời điểm đó, du lịch Quảng Bình mới ở giai đoạn khởi đầu với bộn bề khó khăn đối với những người làm du lịch. Chị Thắm là một trong những người đầu tiên đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực lưu trú. Với lối kiến trúc tinh tế, pha trộn giữa phong cách châu Âu và châu Á, Khu du lịch nghỉ dưỡng Phong Nha Lake House của chị Thắm đã trở thành điểm sáng trong lĩnh vực lưu trú du lịch tại Quảng Bình, được du khách quốc tế và trong nước đón nhận. Một trong những điều mà chị Thắm luôn hướng đến đó là phát triển du lịch hiện đại, bắt kịp xu thế nhưng vẫn phải giữ được bản sắc riêng có, bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản, cùng nhau gắn kết cộng đồng.


Từ CHLB Đức, ông Võ Văn Long -Tổng giám đốc công ty Thăng Long, một người con của Quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp người Việt tại CHLB Đức về quê đón Tết Nguyên Đán cùng gia đình mang theo khao khát được đóng góp, cống hiến cho quê hương đặc biệt trăn trở với việc giải quyết bài toán thoát lũ cho người dân. Hàng năm, ông Long đã cùng kiều bào tại Đức tổ chức quyên góp ủng hộ bà con vùng lũ tại Quảng Bình nhằm giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt và ông cũng có phương án lâu dài để giải quyết dứt điểm tình trạng lũ lụt mỗi mùa mưa bão về trên quê hương mình. Bên cạnh những đóng góp chung cho cộng đồng người Việt tại Đức, ông Võ Văn Long còn tạo dựng được thương hiệu riêng cho mình với chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng tại CHLB Đức, góp phần quảng bá, giới thiệu ẩm thực Việt đến với người dân tại CHLB Đức và nhiều nơi trên thế giới.

 

Ông Võ Văn Long, kiều bào nước Đức phát biểu tại Chương trình


Từ CHDCND Lào, ông Nguyễn Thế Hiền - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Chít Chạ Lơn tại thủ đô Viêng Chăn, một người con của quê hương Quảng Trạch trở về quê đón Tết, tham dự Chương trình gặp mặt với nhiều ấp ủ và dự định đóng góp một phần sức lực vào quá trình xây dựng kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Ông Hiền chia sẻ sau hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại nước CHDCND Lào, ông đã xây dựng được một thương hiệu doanh nghiệp lớn có uy tín trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh xăng dầu. Doanh nghiệp của ông đã tham gia xây dựng nhiều công trình tại các địa phương của Việt Nam. Trong thời gian tới, ông hi vọng sẽ có cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh tại tỉnh Quảng Bình.


Và cũng từ nước CHDCND Lào, thầy giáo Trương Văn Phương chia sẽ những khó khăn khi sang dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại tỉnh Khăm Muộn, anh đã 10 năm âm thầm cống hiến nơi đất khách và vinh dự được Lãnh sứ quán Việt Nam tại Savannakhet tặng giấy khen năm 2015; được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen năm 2016; được Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn tặng bằng khen năm 2019 cùng nhiều thành tích đáng tự hào khác. Đây là những món quà tinh thần quý giá, là sự khích lệ động viên to lớn để thầy giáo Trương Văn Phương nỗ lực hơn nữa trên hành trình gieo con chữ cho người Việt ở đất nước bạn Lào.


Từ nước Cộng Hòa Séc, anh Hồ Trọng Ninh, người con trai cả của nghệ nhân Phạm Thị Niếu ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch trở về quê đón Tết. Anh là một trong những người đồng hành cùng nghệ nhân Phạm Thị Niếu trên hành trình duy trì và bảo tồn những làn điệu dân ca quê hương. Sự đồng hành của anh không chỉ giúp quê hương gìn giữ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá những làn điệu dân ca làng biển đến với người Việt ở nước ngoài.

Anh Hồ Trọng Ninh, kiều bào Cộng hòa Séc người con trai cả của nghệ nhân Phạm Thị Niếu ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

 

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề về kinh tế - xã hội trên toàn cầu, đặc biệt là sự liên kết về giao thông vận tải, quá tải về y tế của các quốc gia. Để thực hiện công tác bảo hộ công dân, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tỉnh Quảng Bình đã có chính sách giải cứu công dân Việt Nam ở các nước về tránh dịch. Anh Hoàng Trung Tâm, 26 tuổi, là du học sinh tại Lào, một trong những trường hợp được hỗ trợ hồi hương tránh dịch theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ những khó khăn khi dịch bùng phát tại Lào và cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ đưa em về nước.


Đối với các kiều bào giao lưu trực tuyến từ các nước có Ông Lê Văn Huấn, 64 tuổi, sinh ra và lớn lên tại thành phố Sacconnakhon, Thái Lan. Bố mẹ ông đều là người Quảng Bình. Mặc dù không được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, những ông Huấn luôn hướng về quê hương, đặc biệt là nơi chôn rau cắt rốn Quảng Bình. Với vai trò là nhịp cầu nối, ông Huấn đã kêu gọi rất nhiều tấm lòng hảo tâm ở Thái Lan quyên góp, ủng hộ cho con em ở Quảng Bình gặp hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, ông đã kêu gọi được hơn 300 triệu đồng ủng hộ cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi các trận bão lụt. Hàng năm, ông còn kêu gọi các nhà hảo tâm ở Thái Lan thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa hướng về quê hương với tổng số tiền ước tính hơn 5 tỷ đồng.


Là người Quảng Bình, Anh Lê Minh Thái (49 tuổi), hiện đang sinh sống và làm việc tại Úc. Do dịch bệnh Covid-19 nên anh không thể về Việt Nam đón Tết, tuy nhiên thông qua trực tuyến, anh đã chia sẽ những hình ảnh về cuộc sống thường ngày, không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền Việt Nam trên nước Úc của gia đình mình. Với tấm lòng của người con luôn hướng về quê hương, thông qua các tổ chức như Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh hay chính quyền các địa phương, anh Thái đã thường xuyên ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ với đồng bào còn gặp nhiều khó khăn tại quê hương. Năm 2020, anh Lê Minh Thái đã gửi về trên 300 triệu đồng để ủng hộ bà con bị ảnh hưởng bởi bão lụt.


Từ nước Mỹ xa xôi, anh Hoàng Minh Đức, 23 tuổi, hiện đang theo học tiến sỹ ngành vật lý tại ngôi trường danh giá MIT của Mỹ. Dù không được về quê đón Tết, nhưng Anh đã chia sẽ không khí đónTết cổ truyền Việt Nam của các bạn sinh viên Việt trên đất Mỹ. Hiện nay, bên cạnh việc học tập, Minh Đức cũng tham gia nghiên cứu nhiều công trình khoa học kỹ thuật.


Hiện là Tiến sỹ - giảng viên tại Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản, anh Lê Đức Anh (35 tuổi ) một người con Quảng Bình, với thời gian 16 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh Lê Đức Anh và các đồng nghiệp đã có hàng chục công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật, trong đó tiêu biểu là Tuyển tập Khoa học và Công nghệ Nhật Bản do mạng lưới học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nhật biên soạn đã chính thức được ra mắt vào ngày 20/11/2021. Tuyển tập đã được trao tận tay Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và được Thủ tướng đánh giá cao về tính hữu ích trong việc hỗ trợ các cơ quan, bộ, ngành tham khảo để xây dựng chính sách, định hướng phát triển Khoa học Công nghệ tại Việt Nam. Năm nay, anh rất vui mừng và cảm thấy ấm cúng khi được gặp mặt, giao lưu trực tuyến với Lãnh đạo tỉnh và bà con kiều bào ở các nước về quê đón Tết, đặc biệt rất xúc động khi được gặp ba mẹ trên sóng truyền hình, cảm thấy mình như đang đón Tết ở nhà.

 


Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc Sở Ngoại vụ tặng quà cho các kiều bào


Tại Chương trình, Tỉnh Quảng Bình cũng mong muốn kiều bào tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển; tăng cường quảng bá, đưa hình ảnh du lịch Quảng Bình đến với bạn bè quốc tế.


Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động của buổi Lễ:

 Thanh Nhàn