Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 292

  • Tổng 1.715.210

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm, làm việc tại Quảng Bình

20:29, Thứ Sáu, 13-1-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Ngày 12/01/2023, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã đến thăm, làm việc tại Quảng Bình để trao đổi, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Hoa Kỳ - Quảng Bình; thăm, tìm hiểu các chương trình, dự án do Hoa Kỳ tài trợ tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua, đặc biệt là các chương trình, dự án về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

 

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và phía Hoa Kỳ ngày càng được tăng cường, mở rộng. Tỉnh Quảng Bình đã tích cực phối hợp với các cơ quan của Việt Nam và Hoa Kỳ triển khai hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA); triển khai các hoạt động trao đổi, hợp tác về văn hóa, giáo dục,… với các đối tác của Hoa Kỳ. Đặc biệt, Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất của tỉnh Quảng Bình trong việc hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án nhân đạo, phi chính phủ nước ngoài tại tỉnh Quảng Bình trên các lĩnh vực như: xây dựng công trình trường học, trạm y tế tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục, y tế,…

 

Trong đó, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Văn phòng Tháo gỡ và giải trừ vũ khí (WRA) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tài trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện các dự án về khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, từ năm 2003 đến nay đã tài trợ tổ chức Mines Advisory Group (MAG - Nhóm Cố vấn bom mìn/Anh) thực hiện dự án rà phá bom mìn vật nổ tại Quảng Bình (Dự án MAG Quảng Bình) với tổng nguồn vốn khoảng 20 triệu USD. Từ năm 2020, WRA đã tài trợ/cam kết tài trợ 12,5 triệu USD cho 03 tổ chức: MAG, Nowegian People’s Aid (NPA - Tổ chức Viện trợ nhân dân Na-uy), Peace Trees Vietnam (PTVN - Tổ chức Cây hòa bình/Mỹ) để thực hiện tổ hợp dự án về khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2020-2024.  

 

Trong năm 2022, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM), thông qua Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ (ODC) thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tài trợ xây dựng 03 công trình: Trạm Y tế Hoa Thủy, xã Hoa Thủy, Trường Mầm non Sơn Thủy (điểm trường Ngô Bắc), xã Sơn Thủy và Trường Tiểu học Thanh Thủy, xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy) với tổng kinh phí hơn 1,1 triệu USD, trong đó, 02 công trình Trạm Y tế Hoa Thủy và Trường mầm non Sơn Thủy (điểm trường Ngô Bắc) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Quảng Bình, sáng ngày 12/01/2023, Đại sứ Marc Knapper và đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã đến dự Lễ Khánh thành Trường Mầm non Sơn Thủy (Điểm trường Ngô Bắc) và Trạm Y tế Hoa Thủy tại huyện Lệ Thủy. Trong đó, công trình Trường Mầm non Sơn Thủy (Điểm trường Ngô Bắc) có quy mô 2 tầng, 5 phòng học, 1 phòng hiệu bộ, 1 phòng bếp, sân chơi với đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc giảng dạy, học tập, vui chơi, sinh hoạt của giáo viên và học sinh; công trình Trạm Y tế Hoa Thủy có quy mô 2 tầng với tổng diện tích 593 m2 và nhà để xe. Tổng vốn của 02 công trình là hơn 700.000 USD.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh dự án Trường Mầm non Sơn Thủy (điểm trường Ngô Bắc) và Trạm Y tế xã Hoa Thủy và các dự án Hoa Kỳ đã, đang và sẽ triển khai trong tương lai tại Việt Nam là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước; thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với sự thịnh vượng, sức mạnh cũng như nền độc lập của Việt Nam. Từ năm 2009, Hoa Kỳ đã thể hiện cam kết này thông qua những hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội để xây dựng nhiều trường học, trạm y tế, các cây cầu, trung tâm phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai… ở Việt Nam. Đại sứ khẳng định Hoa Kỳ đã, đang và sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam; đồng thời tiếp tục nỗ lực để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

 

Đại sứ Marc Knapper phát biểu tại Lễ Khánh thành 

Trường Mầm non Sơn Thủy và Trạm Y tế xã Hoa Thủy

 

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong cảm ơn Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã quan tâm, có sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả và ý nghĩa cho địa phương. Ngoài việc phục vụ nhu cầu dạy và học của học sinh, giáo viên, nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong vùng, các công trình còn là công trình tránh lũ đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn khi mùa mưa bão đến, góp phần tạo nên diện mạo mới cho vùng quê thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai của huyện Lệ Thủy; bày tỏ hy vọng thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ.

 

Đ/c Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong phát biểu tại buổi lễ

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng thời yêu cầu các cấp chính quyền địa phương liên quan của huyện Lệ Thủy, các xã Sơn Thủy, Hoa Thủy, Trường Mầm non Sơn Thủy, Trạm Y tế Hoa Thủy quản lý, bảo vệ, sử dụng và khai thác có hiệu quả các công trình, trang thiết bị được tài trợ nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh, cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

 

Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ và tỉnh Quảng Bình cắt băng khánh thành công trình

 

Tham quan công trình

 

Đoàn công tác và đại diện tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm

tại Điểm trường Ngô Bắc, Trường Mầm non Sơn Thủy

 

Nhân dịp này, Đại sứ Marc Knapper và Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy; thăm hoạt động rà phá bom mìn của Dự án MAG Quảng Bình tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch và tham quan Động Phong Nha.

 

*Một số hình ảnh hoạt động của Đại sứ Marc Knapper và Đoàn công tác:

 

 

Thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Thăm hoạt động rà phá bom mìn của Dự án MAG Quảng Bình

 

Bấm nút điểm hỏa hủy nổ bom mìn

 

Nói chuyện và tặng quà cho nhân viên Dự án MAG Quảng Bình

 

Các cơ quan báo chí phỏng vấn Đại sứ về chuyến thăm, làm việc

 

 

Tham quan động Phong Nha

 

Ngọc Ánh

Các tin khác