Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 301

  • Tổng 1.715.219

Tỉnh Quảng Bình tham dự Hội nghị trù bị lần thứ XXIII 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và 12 tại tỉnh Bo-ly-khăm-xay, nước CHDCND Lào

17:12, Thứ Hai, 6-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Từ ngày 01/3 - 03/3/2023, đoàn công tác tỉnh Quảng gồm đại diện các sở: Ngoại vụ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa và Thể thao, Du lịch đã tham dự Hội nghị trù bị lần thứ XXIII 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 tại tỉnh Bô-ly-khăm-xay, nước CHDCND Lào. Hội nghị được tổ chức nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao lần thứ XXIII 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 sẽ được tổ chức tại tỉnh Sakhon Nakhon, Thái Lan vào cuối năm 2023.

Tham dự Hội nghị có đoàn đại biểu các tỉnh trong Hiệp hội 9 tỉnh 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan có sử dụng đường 8 và đường 12 (Hiệp hội): Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An (Việt Nam); Khăm Muồn, Bô-ly-khăm-xay (Lào); Nakhon Phanom, Sakon Nakhon, Bưng Càn, Nọng Khai (Thái Lan) do lãnh đạo cấp sở, Văn phòng Ủy ban Chính quyền của các tỉnh làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội nghị của các tỉnh trong Hiệp hội được luân phiên tổ chức trở lại. Chủ trì hội nghị, tỉnh Bô-ly-khăm-xay đã báo cáo tình hình triển khai nội dung Biên bản Hội nghị cấp cao lần thứ XXII 9 tỉnh, 3 nước sử dụng đường 8 và đường 12 được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 9/2019. Thời gian qua, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng các tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện nội dung biên bản đã được ký kết và đã đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, đầu tư, giao thông, vận tải và nông nghiệp. Nổi bật trong lĩnh vực giao thông vận tải là việc triển khai Dự án xây dựng Cửa khẩu quốc tế (đã hoàn thành 55,7%) và xây dựng Cầu hữu nghị số 5 (đã hoàn thành 39%) nối tỉnh Bô-ly-khăm-xay, nước CHDCND Lào và tỉnh Bưng Càn, Thái Lan với đường quốc lộ số 13 phía Nam đến đường số 8 đi Việt Nam. Dự kiến Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2023 sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tỉnh trong Hiệp hội giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực.

Đại biểu Hội nghị tham quan Dự án xây dựng Cửa khẩu quốc tế

và Cầu hữu nghị số 5 nối tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) và tỉnh Bưng Càn (Thái Lan)

 

Tại Hội nghị, các Trưởng đoàn của các tỉnh bày tỏ đồng thuận và nhất trí cao với nội dung báo cáo tình hình triển khai nội dung Biên bản Hội nghị cấp cao lần thứ XXII 9 tỉnh, 3 nước sử dụng đường 8 và đường 12 do tỉnh Bô-ly-khăm-xay trình bày, đồng thời đề xuất và thảo luận về các nội dung hợp tác giữa các tỉnh trong Hiệp hội thời gian tới. Về phía tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị một số nội dung: đề nghị các tỉnh tiếp tục kiến nghị Chính phủ 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sớm hoàn thành các thủ tục bổ sung các tuyến đường 8 và đường 12 vào Hiệp định GMS-CBTA; tiếp tục phối hợp triển khai, khai thác tuyến vận tải khách du lịch Quảng Bình - Khăm Muồn - Nakhon Phanom - Sakon Nakhon, nghiên cứu mở rộng thêm các tuyến vận tải khách du lịch tại Lào, Thái Lan kết nối với tuyến vận tải này và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành các địa phương xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch cho khách Việt Nam sang các tỉnh Lào, Thái Lan và ngược lại; đề nghị tỉnh Khăm Muồn phối hợp với tỉnh Quảng Bình kiến nghị Chính phủ Việt Nam và Lào bố trí kinh phí đầu tư nâng cấp, đồng bộ hệ thống giao thông ở 2 đầu biên giới của cửa khẩu Cà Roòng và cửa khẩu Noọng Ma và nâng cấp 02 cửa khẩu thành cửa khẩu quốc tế, góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương, du lịch,...

Trên cơ sở các nội dung thảo luận, các tỉnh đã thống nhất và ký Biên bản Hội nghị trù bị lần thứ XXIII 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 với các nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh trong Hiệp hội trên các lĩnh vực: giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, khoa học - công nghệ, thương mại, đầu tư, giao thông, vận tải và nông nghiệp.

Một số hình ảnh về Hội nghị:

Trưởng Đoàn đại biểu các tỉnh trong Hiệp hội ký Biên bản Hội nghị

 

Trưởng đoàn đại biểu các tỉnh trong Hiệp hội chụp ảnh lưu niệm

 

Trưởng Đoàn tỉnh Quảng Bình tặng quà cho Trưởng đoàn các tỉnh trong Hiệp hội

Trần Sáu

Các tin khác