Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 237

  • Tổng 1.715.155

Tỉnh Quảng Bình tham dự Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển năm 2023 tại thành phố Đà Nẵng

8:17, Thứ Ba, 21-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Vào ngày 17/3/2023, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình do đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Du lịch, Ngoại vụ, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đã tham dự Diễn đàn nhịp cầu phát triển Việt Nam năm 2023 với chủ đề: “Đột phá cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên: tăng trưởng xanh và chuyển đổi số trong chiến lược phát triển bền vững” được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và chỉ đạo Diễn đàn. Tham dự và chủ trì Diễn đàn có Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, cùng đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Lãnh đạo UBND 19 tỉnh/thành phố khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải Trung bộ và Tây Nguyên. Diễn đàn cũng có sự tham dự và đóng góp ý kiến của Ngân hàng thế giới cùng đại diện hơn 20 đại sứ quán, lãnh sự quán, gần 20 đại diện lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và hơn 300 đại diện doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn

 

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2023 với chủ đề “Đột phá mới cho miền Trung - Tây Nguyên: Chuyển đổi kép xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững”. Diễn đàn đề cập các vấn đề liên quan đến chuyển đổi kép” Xanh và công nghệ số”, xu hướng và các mô hình, giải pháp đang triển khai trên thế giới; đánh giá cơ hội và khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Chủ đề này cũng đã được phân tích và thảo luận trên cơ sở thực tiễn đang đặt ra tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định, “Tăng trưởng xanh” và “Chuyển đổi số” ngày càng đóng vai trò quan trọng, là ưu tiên và xu thế phát triển vượt trội trong tương lai của các quốc gia. Tại Việt Nam, việc chuyển mình từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu dựa trên các loại nhiên liệu sinh khối truyền thống sang nền kinh tế hỗn hợp hiện đại đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng nhanh, kéo theo các thách thức về bảo đảm an ninh năng lượng, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Ông Hà Kim Ngọc cũng nhấn mạnh: Diễn đàn này là dịp để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đối thoại, thảo luận tìm ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhằm thu hút nguồn lực xanh, vốn đầu tư xanh vào các ngành kinh tế, vào quá trình chuyển đổi số tại các địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu rõ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo là ưu tiên hàng đầu của các Chính phủ và doanh nghiệp để vượt qua khó khăn và bứt phá vươn lên. Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững với việc cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ 21. Việt Nam cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030; cùng 140 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất; cùng 48 quốc gia tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; cùng 150 quốc gia tham gia Liên minh thích ứng toàn cầu.

Khu vực miền Trung và Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng. Nghị quyết số 23 năm 2022 của Bộ Chính trị xác định mục tiêu phát triển Tây Nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn. Nghị quyết số 26 năm 2022 của Bộ Chính trị đặt mục tiêu phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa về kinh tế biển. Năm 2023 có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình chuyển đối số quốc gia với mục tiêu được đề ra là “năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra những giá trị mới của Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mong muốn, qua Diễn đàn này sẽ đề xuất các giải pháp có tính khả thi cao, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và ưu tiên của Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng; đề xuất các chương trình, dự án cụ thể để các địa phương, doanh nghiệp, các đối tác quốc tế nghiên cứu khả năng hợp tác và triển khai trong thời gian tới, tạo đột phá về phát triển bền vững cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2023 gồm 02 phiên: Phiên tham luận và Phiên thảo luận. Các ý kiến của chuyên gia quốc tế và Việt Nam về kinh tế phát triển, kinh tế môi trường, chuyển đổi số cùng lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp tại Diễn đàn sẽ là cơ sở để các địa phương và doanh nghiệp tham khảo phục vụ hoạt động đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời trao đổi và phản hồi thêm thông tin với Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho địa phương, doanh nghiệp nổ lực góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Việt Nam.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi tình hình, biện pháp và đề xuất thúc đẩy phát triển thu hút kinh tế xanh và chuyển đổi số hướng tới chiến lược phát triển kinh tế bền vững tại các địa phương thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đây là cơ hội để kết nối, gặp gỡ, trao đổi tình hình về nhu cầu, tiềm năng, lợi thế và tìm kiếm cơ hội xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch, hướng tới sự phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng. Đến với Diễn đàn lần này, Quảng Bình với trọng tâm giao lưu, gặp gỡ và giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để kêu gọi cơ hội đầu tư về kinh tế, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản,… của tỉnh đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

 

Gian trưng bày ấn phẩm quảng bá của tỉnh Quảng Bình tại Diễn đàn

 

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam đã được tổ chức thành công lần thứ nhất (2021) tại Hà Nội và lần thứ hai (2022) tại Thành phố Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mang lại giá trị và ý nghĩa thiết thực đối với các địa phương Việt Nam./.

Đinh Nguyệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác