Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 225

  • Tổng 1.715.143

Hội thảo khởi động dự án “Bảo tồn bền vững loài Vượn siki tại Việt Nam: tăng cường năng lực và hợp tác hành động”

17:21, Thứ Sáu, 1-7-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 30/6/2022, UBND huyện Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án “Bảo tồn bền vững loài Vượn siki tại Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có đại diện các sở, ngành, địa phương: Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, các xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) và đại diện của Ban Quản lý Rừng phòng hộ, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh.

 


Toàn cảnh Hội thảo


Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việtlà tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỷ thuật Việt Nam (VUSTA), được thành lập vào ngày 25/12/2012, hình thành từ Tổ chức BirdLife quốc tế đã có chương trình hoạt động ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua.Hoạt động của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt tập trung vào lĩnh vực bảo vệ và phục hồi rừng, bảo vệ động vật hoang dã, hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư sinh sống ven các khu bảo tồn.


Dự án“Bảo tồn bền vững loài Vượn siki tại Việt Nam” do Quỹ Arcus (Arcus Foundation) tài trợ với mục tiêu bảo tồn bền vững loài Vượn siki (Nomascus siki) tại Việt Nam thông qua các hoạt động tăng cường năng lực và hợp tác hành động nhằm bảo tồn loài. Dự án được triển khai tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình từ tháng 5/2022 đến 31/12/2023. Các vấn đề sẽ được giải quyết trong khuôn khổ dự án gồm: Tăng cường năng lực quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cũng như năng lực bảo tồn loài của cán bộ kỹ thuật, góp phần cải thiện công tác bảo tồn rừng và động vật hoang dã của địa phương; thực hiện các mô hình thí điểm phát triển sinh kế bền vững cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng trong vùng đệm của rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, giảm áp lực lên rừng tự nhiên; xây dựng cơ chế hợp tác giữa Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, các cộng đồng vùng đệm và các cơ quan thực thi pháp luật lâm nghiệp để bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên rừng hiệu quả hơn.

 

Trước đó, từ tháng 1/2014, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã thực hiện dự án “Bảo vệ đa dạng sinh học và tăng cường các dịch vụ sinh thái của rừng Động Châu - Khe Nước Trong, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình”. Khu vực này thuộc vùng lõi của Vùng đa dạng sinh học trọng điểm Trường Sơn do tổ chức BirdLife quốc tế xác định năm 2002. Trong khuôn khổ dự án trên, năm 2016, Trung tâm khảo sát 84.87 km2 tại khu vực rừng Khe Nước Trong thuộc tỉnh Quảng Bình, ghi nhận được 103 đàn Vượn siki và ước tính có 119 đàn trong khu vực 103 km2. Giai đoạn 2017-2018, Trung tâm đã thực hiện dự án “Đánh giá tình trạng loài Vượn siki Nomascus siki trong Vùng đa dạng sinh học trọng điểm Trường Sơn” trên phạm vi các điểm phân bố của loài này từ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đến Lâm trường Trường Sơn với khoảng 145.000 ha, chiếm 50% diện tích vùng phân bố của loài này ở trên lãnh thổ Việt Nam. Giai đoạn 2020 - 2021, việc khảo sát thực địa được tiếp tục để tính đếm quần thể của loài Vượn siki Nomascus siki trong phạm vi khoảng 170.000 ha rừng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, các đơn vị quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất thuộc hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Từ 2017 - 2021, Quỹ Arcus tài trợ cho Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đánh giá tình trạng loài Vượn siki ở rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, kết quả đã phát hiện tại đây có ít nhất 55 đàn Vượn siki, chiếm 15% tổng quần thể loài này ở Việt Nam.

 


Vượn siki


Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt là tổ chức có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo tồn loài ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình. Kết quả thực hiện các dự án đã được các tổ chức tài trợ đánh giá cao và Trung tâm tiếp tục nhận được tài trợ của các tổ chức quốc tế về bảo tồn.

                                                                                                                                                                                                                               Ánh Nguyệt
 

Các tin khác