Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 1429

  • Tổng 1.628.982

ĐOÀN ĐẠI BIỂU TỈNH QUẢNG BÌNH THĂM VÀ CHÚC TẾT TẠI HAI TỈNH KHĂM MUỘN VÀ SẠ-VẲN-NA-KHỆT, CHDCND LÀO

22:18, Thứ Bảy, 16-4-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhân nhịp Tết cổ truyền Bun-pi-may của Nhân dân các bộ tộc Lào, từ ngày 07/4 đến 09/4/2022, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Khăm Muộn và tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.  

 

Tại tỉnh Khăm Muộn, tiếp đoàn có đồng chí Văn-xay Phông-sạ-vẳn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tỉnh Khăm Muộn.


Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đồng chí Vũ Đại thắng cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, trọng thị của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn; chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Khăm Muộn đón Tết cổ truyền Bun-pi-may vui tươi, an toàn trước đại dịch Covid-19.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khăm Muộn trong thời gian qua, mặc dù tỉnh Khăm Muộn gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của chính quyền các cấp tình hình kinh tế - xã hội luôn ổn định và đạt được các chỉ tiêu đã đề ra. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, Chính quyền và bà con nhân dân tỉnh Khăm Muộn đã quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ cho bà con người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Khăm Muộn; hỗ trợ tích cực cho Đội 589 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại chiến trường CHDCND Lào về nước.


Ghi nhận tình cảm chân thành của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình dành cho tỉnh Khăm Muộn, đồng chí Văn-xay Phông-sạ-vẳn - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn chân thành cảm ơn tỉnh Quảng Bình đã dành thời gian tổ chức Đoàn sang thăm và chúc Tết cổ truyền Bun-pi-may của Nhân dân các bộ tộc Lào, đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn bày tỏ phấn khởi trước những kết quả mà tỉnh Quảng Bình đạt được trong thời gian qua, cảm ơn tỉnh Quảng Bình đã cử Đoàn cán bộ y tế và gửi các trang thiết bị y tế sang hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Năm 2022, hai nước Việt Nam và Lào sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, mốc son sáng ngời, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước. Hai tỉnh sẽ tổ chức thông qua những hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú, thiết thực và hoạt động ở cả hai tỉnh, đồng thời mong muốn hai tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp tốt hơn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam và hai tỉnh Khăm Muộn - Quảng Bình.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tặng hoa chúc mừng đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn


Trong khuôn khổ chuyến thăm tại tỉnh Khăm Muộn, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình đã đến thăm Trường hữu nghị Lào - Việt Nam, Khăm Muộn - Quảng Bình.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Trường hữu nghị Lào - Việt Nam, Khăm Muộn - Quảng Bình

 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho nhà trường


Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và Đoàn cũng đã đến dâng hương tại nhà thờ các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại tỉnh Khăm Muộn, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước sự hi sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hi sinh cho sự nghiệp quốc tế cao cả, nguyện hứa Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển.


Làm việc với Hội người Việt Nam tại tỉnh Khăm Muộn, Đoàn đã được nghe ông Phạm văn Kính - Chủ tịch Hội thông tin về tình hình bà con kiều bào. Theo đó, được biết cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào kinh doanh buôn bán, sản xuất nông nghiệp, làm các nghề truyền thống. Những năm qua, bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, Hội cũng luôn có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đặc biệt là đối với tỉnh Quảng Bình.


Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thông báo với bà con về tình hình của tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân; tin tưởng với tình cảm gắn bó với quê hương, bà con kiều bào tại tỉnh Khăm Muộn sẽ tiếp tục gìn giữ, vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Lào, giữa tỉnh Khăm Muộn và tỉnh Quảng Bình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi lời chúc mừng Tết cổ truyền Bun-pi-may đến toàn thể bà con người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại tỉnh Khăm Muộn năm mới an khang, thịnh vượng.


Trong dịp này Đoàn đã đến dâng hương tại Nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Nhà trưng bày kỹ vật, hình ảnh của Bác Hồ, của Đảng, Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào qua các thời kỳ. Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Xiềng Vang, huyện Noỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn là công trình do 2 Đảng, 2 Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào xây dựng, nhằm lưu giữ dấu ấn quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

 

Đoàn thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và đoàn đã thăm, động viên bà con người Việt ở làng Xiềng Vang. Nơi đây, hiện có khoảng 60 hộ với 360 nhân khẩu là người Việt Nam, trong đó số lượng người Quảng Bình khá đông, các hộ dân ở đây có nghề truyền thống làm bánh gai và làm bánh phở cung cấp cho tất cả các tỉnh của nước Lào.


Động viên, ân cần thăm hỏi về tình hình đời sống của bà con người Việt tại Xiềng Vang, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn bà con tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà bà con người Việt Nam tại làng Xiêng-vang


Tại tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt, tiếp đoàn có đồng chí Sẳn-tị-phap Phôm-vi-hản, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt. Tham dự có đồng chí Vũ Anh Dũng, Tổng lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt nhân dịp đón Tết cổ truyền Bun-pi-may, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình bày tỏ vui mừng trước những kết quả trong việc phát triển kinh tế của tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhưng tỉnh vẫn duy trì tốc độ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng và chăm lo đời sống cho nhân dân.


Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình gửi lời chúc mừng đến Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt nhân dịp đón Tết Cổ truyền Bun-pi-may; chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh và toàn thể nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt dồi dào sức khỏe, hạnh phúc.


Đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt cảm ơn tỉnh Quảng Bình tổ chức Đoàn sang thăm và chúc Tết cổ truyền Bun-pi-may của nhân dân các bộ tộc Lào, đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt cũng đã thông tin thêm về công tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt, công tác về phòng chống dịch Covid-19.


Đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt khẳng định tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt sẽ luôn tạo điều kiện cho doang nghiệp, người lao động Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại tỉnh; cũng như bày tỏ sự cảm ơn tỉnh Quảng Bình và người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt đã hỗ trợ tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19.


Đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt mong muốn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt và tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức các hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào nhằm vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện đặc biệt giữa hai nước cũng như hai tỉnh.

 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt

 


Đồng chí Bí thư Tỉnh trưởng tỉnh Sạ-vẳn-na khệt tiếp xã giao Đoàn công tác

 

 

Sáng ngày 09/4/2022, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình lên đường về nước, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp tại hai tỉnh Khăm Muộn và Sạ-vẳn-na-khệt nước CHDCND Lào.

Hữu Bình.

Các tin khác