Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 593

  • Tổng 1.116.834

Làm việc với đoàn công tác Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc và tổ chức Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam

8:48, Thứ Hai, 8-6-2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 25/5/2020, tại Uỷ ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Công Thuật đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và tổ chức Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Tiến Dũng và đại diện lãnh đạo Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Lao động, thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Quản lý Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo (SRDP).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Công Thuật cho biết rất vui mừng khi được tiếp đoàn công tác KOICA tại Uỷ ban nhân dân tỉnh, cám ơn KOICA đã có nhiều dự án giúp đỡ Quảng Bình trong thời gian qua, mong muốn Quảng Bình và KOICA sẽ tiếp tục có mối quan hệ ngày càng bền chặt trong thời gian tới. Đồng chí cũng gửi lời chào và cám ơn đến UNDP đã  phối hợp với Quảng Bình, KOICA và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia (VNMAC) thực hiện Dự án Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam (Dự án KVMAP), trong đó có thực hiện tại Quảng Bình.

Thay mặt đoàn công tác KOICA, ông Cho-Han-Deog, Giám đốc quốc gia KOICA tại Việt Nam đã trao đổi về một số nội dung công việc đã và sắp thực hiện trong chuyến công tác khi đi thăm và tìm hiểu về Dự án KVMAP tại Quảng Bình. Ông rất vui mừng khi Dự án KVMAP ở Quảng Bình hiện đang triển khai rất thuận lợi, đạt kết quả tốt, đặc biệt là về công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn bom, mìn cho người dân địa phương từ học sinh đến giáo viên và người lao động đều hiểu, nắm rõ và cách thức phòng, chống tai nạn đáng tiếc do bom, mìn gây ra. Với việc triển khai hiệu quả này, ông tin tưởng KOICA, VNMAC, UNDP và Quảng Bình sẽ tiếp tục phối hợp tốt để thực hiện Dự án theo đúng kế hoạch.

Về phía đoàn công tác UNDP, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cũng ghi nhận những kết quả đạt được trong việc triển khai Dự án KVMAP tại Quảng Bình đến nay với những con số ấn tượng, cụ thể như: gần 6.000ha đất ô nhiễm bom mìn được khảo sát, gần 2.000 ha đất ô nhiễm bom mìn được rà phá, 89 nhà quản lý giáo dục, quân đội được đào tạo về công tác phòng, chống bom mìn, gần 35 sự kiện giáo dục cộng đồng về bom mìn được tổ chức, gần 40.000 học sinh  và gần 3.800 người dân được phổ biến kiến thức về bom mìn,… Bà cũng mong muốn với những kết quả đạt được ở trên sẽ góp phần tạo điều kiện cho các địa phương được rà phá bom mìn có cơ hội phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững hơn trong tương lai, đặc biệt là về phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình. Nhân đây, bà cũng chúc mừng tỉnh Quảng Bình là tỉnh nằm trong TOP trên của các địa phương Việt Nam về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam trong năm 2019 do UNDP triển khai.

Toàn cảnh buổi làm việc với đoàn KOICA và UNDP

Toàn cảnh buổi làm việc với KOICA và UNDP

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh trao đổi thêm về tỷ lệ đất nhiễm bom mìn của Quảng Bình và rất cám ơn KOICA đã tài trợ Dự án KVMAP để cùng với tỉnh và người dân Quảng Bình khắc phục hậu quả sau chiến tranh nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí cũng cho biết thêm về các tổ chức phi chính phủ hiện đang thực hiện rà phá bom mìn tại Quảng Bình, trong đó Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình mới ký kết biên bản ghi nhớ với tổ chức Norwegian People’s Aid (NPA - Na-uy) về khảo sát bom mìn và thành lập bản đồ rà, phá bom mìn của tỉnh Quảng Bình để đưa vào dữ liệu của VNMAC. Đồng chí cũng đồng tình với đại diện của UNDP về các địa phương được đưa vào Dự án KVMAP thực hiện là những địa phương đã được quy hoạch, lựa chọn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong các giai đoạn tiếp theo. Cám ơn tổ chức KOICA tiếp tục lựa chọn Quảng Bình để tài trợ Dự án “Cải thiện thu nhập bền vững và phát triển nguồn nhân lực khu vực nông thôn hoà bình tỉnh Quảng Bình” thông qua Ban quản lý Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo (SRDP) tỉnh Quảng Bình và cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để Dự án này được tiến hành theo đúng kế hoạch đề ra.

Liên quan đến việc mở rộng hợp tác giữa Quảng Bình và KOICA, ông Cho-Han-Deog trao đổi thêm về các lĩnh vực ưu tiên của KOICA trong thời gian tới: Phát triển thành phố thông minh, Nông nghiệp công nghệ cao, Giáo dục và đào tạo, Quản trị công và Công nghệ Thông tin để Quảng Bình nắm bắt và có những dự án kêu gọi phù hợp. Hiện tại, KOICA đang có một dự án về Công nghệ Thông tin cho các nước ở khu vực ASEAN. Ông hy vọng sau khi kết thúc tốt đẹp Dự án KVMAP tại Quảng Bình thì KOICA và Quảng Bình sẽ tiếp tục hợp tác trong Dự án “Cải thiện thu nhập bền vững và phát triển nguồn nhân lực khu vực nông thôn hoà bình tỉnh Quảng Bình” với kinh phí dự kiến 10 triệu đô la Mỹ nhằm tập trung vào sự phát triển bền vững của người dân.

Thu Hà

Các tin khác