Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 362

  • Tổng 1.404.811

Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với đoàn chuyên gia y tế nước Cộng hòa Cuba

17:9, Thứ Sáu, 19-1-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 18/01/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi làm việc với đoàn chuyên gia y tế nước Cộng hòa Cuba, do đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Về phía đoàn chuyên gia y tế Cuba, có bác sĩ José Armando Arronte Villamarín - Tiến sĩ Y khoa, Trường Y khoa Pinar del Rio; bác sĩ Sonia María Gonzaslez Vega - từng là Phó Chủ nhiệm y tế của Trung tâm Y tế Quốc tế "La Pradera" và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực y tế giữa tỉnh Quảng Bình và Cuba, đặc biệt là triển khai Bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế Cuba ký ngày 18/4/2023 nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội, nhân chuyến công tác của các chuyên gia y tế Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Bình đã mời các chuyên gia y tế Cuba đến làm việc tại tỉnh nhằm hỗ trợ, giúp đỡ ngành Y tế tỉnh Quảng Bình xây dựng và phát triển hệ thống y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình, thời gian làm việc tại tỉnh từ ngày 07-19/01/2024.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn chuyên gia y tế Cuba đã giới thiệu về hệ thống y tế, những kết quả, thành tựu của ngành y tế Cuba trong thời gian qua. Số liệu thống kê năm 2022, Cuba có 94.066 bác sĩ (trong đó 49.576 bác sĩ gia đình, tương đương 52,7%), bình quân 84,9/10.000 dân; có 13 trường đại học y, 29 khoa y, Trường Y khoa Mỹ Latinh và Trường Y Quốc gia. Hệ thống văn phòng bác sĩ gia đình được đặt tại mọi khu dân cư trên khắp đất nước, đã tạo thành xương sống của dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Cuba. Tại Cuba, kể từ năm 1983 khi bắt đầu chương trình này thì người dân đã được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dễ dàng hơn, các chỉ số sức khỏe đã cải thiện rõ rệt. Đoàn cũng đã báo cáo về kết quả của chuyến làm việc tại Quảng Bình, bao gồm làm việc với Sở Y tế và thăm, khảo sát, làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất các nội dung để thúc đẩy hợp tác với tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Sở Y tế Dương Thanh Bình cho biết, qua khảo sát thực tế, các chuyên gia Cuba đánh giá rất cao về cơ sở vật chất của các trạm y tế trên địa bàn tỉnh, có thể triển khai được mô hình bác sĩ gia đình, tuy nhiên, vấn đề hạn chế của tỉnh hiện nay là nguồn nhân lực, vì vậy, việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình gặp nhiều khó khăn, nếu tỉnh Quảng Bình triển khai thành công mô hình bác sĩ gia đình thì hiệu quả mang lại sẽ rất tích cực, người dân được cung cấp dịch vụ tận nhà, được quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu rất tốt.

Qua nghe trao đổi của Đoàn chuyên gia y tế Cuba và báo cáo của đồng chí Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong nhấn mạnh về mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Việt Nam - Cuba nói chung và Quảng Bình nói riêng ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của ngành Y tế Cuba và thống nhất với đề xuất hợp tác hỗ trợ của đoàn chuyên gia y tế Cuba về xem xét đưa mô hình y học gia đình vào triển khai tại tỉnh Quảng Bình, nhằm góp phần cải thiện chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng nêu rõ, mô hình y học gia đình chưa từng được triển khai tại Quảng Bình, vì vậy, giao Sở Y tế chủ trì nghiên cứu để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kế hoạch triển khai hợp tác với phía Cuba trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong tặng quà 02 chuyên gia y tế Cuba

 

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Quảng Bình:

Đoàn dâng hoa tại Tượng đài Phidel Castro

Đoàn khảo sát tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới

Đoàn khảo sát tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

 

ĐINH NGUYỆT

 

Các tin khác