Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 332

  • Tổng 1.715.250

Làm việc với Thống đốc tỉnh Yamanashi, Nhật Bản

17:37, Thứ Sáu, 5-5-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 04/5/2023, đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Yamanashi, Nhật Bản do Thống đốc Nagasaki Kotaro làm trưởng đoàn; cùng tham dự có đồng chí Trần Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Hồ An Phong - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng vui mừng được đón Thống đốc và đoàn công tác tỉnh Yamanashi đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình và nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc của Thống đốc tỉnh Yamanashi vô cùng ý nghĩa khi đúng vào dịp hai nước Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hợp tác (21/9/1973 - 21/9/2023). Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu khái quát về các tiềm năng, thế mạnh cũng như các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác với tỉnh Yamanashi như du lịch, nông lâm nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, lao động và nguồn nhân lực, văn hóa. Trong đó, tỉnh Quảng Bình đã và đang tập trung phát triển các dự án điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, hướng tới sản xuất hydrogen xanh và đây cũng là những lĩnh vực Quảng Bình mong muốn có sự hợp tác với Yamanashi trong thời gian tới. Về du lịch, tỉnh Quảng Bình mong muốn hợp tác khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh về du lịch biển, du lịch hang động, mạo hiểm với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Quảng Bình cũng là địa phương sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, có nhu cầu hợp tác đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng (bên phải) và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Thống đốc tỉnh Yamanashi Nagasaki Kotaro cho biết, tỉnh Yamanashi và tỉnh Quảng Bình có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên cũng như định hướng phát triển, vì vậy, có nhiều tiềm năng trong việc hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc phát triển năng lượng sạch, tái tạo. Yamanashi hiện là địa phương đứng đầu Nhật Bản về công nghệ và sản xuất hydrogen xanh, vì vậy, mong muốn hợp tác với Quảng Bình để cùng nghiên cứu, phát triển năng lượng sạch, trong đó có điện gió, hydrogen xanh. Bên cạnh đó, tỉnh Yamanashi hiện đang có nhiều lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập, tỉnh sẵn sàng tạo điều kiện tiếp nhận người lao động Quảng Bình sang làm việc tại tỉnh trong thời gian tới.

Thống đốc tỉnh Yamanashi Nagasaki Kotaro (bên phải)

Sau khi trao đổi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình và Thống đốc tỉnh Yamanashi thống nhất về việc hai tỉnh tiếp tục trao đổi, thống nhất các nội dung cụ thể và tiến hành các thủ tục để chính thức ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai tỉnh, thời gian dự kiến trong tháng 8-9/2023, nhân chuyến công tác của tỉnh Quảng Bình tại Nhật Bản. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn Thống đốc tỉnh Yamanashi và các cơ quan liên quan của tỉnh Yamanashi tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp Quảng Bình tiến hành nghiên cứu các nội dung hợp tác, trong đó có năng lượng tái tạo trong thời gian sớm nhất.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, Thống đốc và đoàn công tác tỉnh Yamanashi đã tham quan động Thiên Đường vào ngày 03/5/2023; thăm Dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Dự án Trang trại điện gió B&T vào chiều ngày 04/5/2023.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Quảng Bình:

Thăm Dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang

Thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thăm Dự án Trang trại điện gió B&T

 

 

 

Đinh Nguyệt

Các tin khác