Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 1579

  • Tổng 1.629.132

Lưu ý đối với các đoàn đi công tác tới các nước thuộc khối Schengen

11:0, Thứ Năm, 1-8-2019

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hiện nay, để nhập cảnh một nước Schengen chưa miễn thị thực với Việt Nam, cần có thị thực Schengen hoặc thị thực quốc gia muốn nhập cảnh. Thị thực quốc gia chỉ cho phép người được cấp đi lại trong lãnh thổ quốc gia đó, thị thực Schengen được phép đi lại tự do trong lãnh thổ các quốc gia khác thuộc khối. Vì vậy, trong hành trình tới nước đã miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (HCNG/HCCV) Việt Nam, nếu điểm đến đầu tiên thuộc khối Schengen (kể cả hình thức nhập cảnh vào lãnh thổ hoặc quá cảnh tại sân bay) là nước chưa ký Hiệp định miễn thị thực(1), người mang hộ chiếu tương ứng vẫn cần xin thị thực phù hợp (thị thực nước điểm đến đầu tiên trong khối hoặc thị thực Schengen).


Đối với trường hợp quá cảnh một số nước thuộc khối Schengen để tới quốc gia khác không thuộc khối này, việc xin thị thực được thực hiện theo pháp luật của quốc gia quá cảnh đó(2).


Vì vậy, các đoàn công tác mang HCNG/HCCV nếu không xin visa Schengen thì cần lưu ý lựa chọn đường bay thích hợp khi đi công tác tới các quốc gia thuộc khối Schengen, tránh quá cảnh qua nước chưa ký Hiệp định miễn thị thực với Việt Nam(3).

------------------------------------------------------------------------------------------------------

(1) Ví dụ: Người mang HCNG thuộc đoàn đi công tác tới Ba Lan (nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang HCNG) qua đường Thụy Điển, Áo hoặc Đan Mạch (kể cả hình thức nhập cảnh vào lãnh thổ hoặc quá cảnh tại sân bay) thì vẫn cần có thị thực phù hợp do ta chưa ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang HCNG với các nước Thụy Điển, Áo hoặc Đan Mạch; nhưng có thể quá cảnh miễn thị thực qua các nước như Pháp, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha.


(2) Ví dụ: Pháp không yêu cầu thị thực quá cảnh đối với người mang HCNG/HCCV các nước để tới nước thứ ba.


(3) Ví dụ: Người mang HCCV thuộc đoàn công tác tới Slovenia (nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang HCNG/HCCV) thì có thể quá cảnh miễn thị thực qua Hungary (nước thuộc khối Schengen đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang HCNG/HCCV) hoặc một quốc gia khác ngoài khối Schengen đã miễn thị thực cho HCCV của Việt Nam; tránh nhập cảnh/quá cảnh qua các quốc gia khác thuộc khối Schengen nếu chưa có thị thực phù hợp.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hiện nay, với các nước thuộc khối Schengen, người mang HCNG của Việt Nam có thể nhập cảnh hoặc quá cảnh miễn thị thực tới 12/26 nước; người mang HCCV của Việt Nam có thể nhập cảnh hoặc quá cảnh miễn thị thực tới 02/26 nước như sau:

DANH SÁCH MIỄN THỊ THỰC VỚI CÁC NƯỚC THUỘC KHỐI SCHENGEN

 

 
 
STT
 
Tên nước
 
Miễn thị thực
 
HCNG
HCCV
1
Áo
 
 
2
Bỉ
 
 
3
Cộng hòa Séc
x
 
4
Đan Mạch
 
 
5
Estonia
x
 
6
Phần Lan
 
 
7
Pháp
x
 
8
Đức
 
 
9
Hy Lạp
x
 
10
Hungary
x
x
11
Ai-xơ-len
 
 
12
I-ta-li-a
x
 
13
Lát-vi-a
 
 
14
Liechtenstein
 
 
15
Lít-va
 
x*
 
16
Lúc-xăm-bua
 
 
17
Man-ta
x
 
18
Hà Lan
 
 
19
Na Uy
 
 
20
Ba Lan
x
 
21
Bồ Đào Nha
 
 
22
Slovakia
x
 
23
Slovenia
x
x
24
Tây Ban Nha
x
 
25
Thụy Điển
 
 
26
Thụy Sỹ
x
 

 

* Chưa có hiệu lực
Để truy cập thông tin về các Hiệp định miễn thị thực giữa Việt Nam và các nước, các tổ chức, cá nhân có thể truy cập “Cổng thông tin điện tử về công tác Lãnh sự” tại địa chỉ www.lanhsuvietnam.gov.vn --> “Công tác lãnh sự” --> “Hệ thống văn bản pháp quy” --> “Điều ước quốc tế song phương” --> “Danh mục các Hiệp định, thỏa thuận miễn thị thực giữa Việt Nam và các nước”.

Anh Tuấn
 

 

Các tin khác