Biên giới, biển đảo

 

 

  

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 255

  • Tổng 1.715.173

Trao 276 suất học bổng Vallet cho sinh viên, học sinh ưu tú 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh

10:16, Thứ Năm, 29-8-2019

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều 28-8, tại thành phố Đồng Hới, Hội Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” phối hợp với Hội Khuyến học Quảng Bình tổ chức Lễ trao học bổng Vallet năm 2019 cho học sinh, sinh viên ưu tú của 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh.

Tham dự buổi Lễ có Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lương Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng, Giáo sư Odon Vallet - Nhà tài trợ học bổng Vallet, Giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội khoa học Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam, Giáo sư Lê Kim Ngọc - Chủ tịch Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp, ông Đỗ Trinh Huệ - Trưởng ban điều hành học bổng Vallet tại Việt Nam, bà Phạm Thị Bích Lựa - Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Quảng Bình và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; các thầy cô giáo của các trường đại học, trung học phổ thông, Làng trẻ em SOS Quảng Bình, các phụ huynh và học sinh, sinh viên ưu tú đến từ 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh được nhận học bổng Vallet.

Trong đợt này, có 276 học sinh, sinh viên của 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh được nhận học bổng Vallet với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Trong đó, Quảng Bình 184 em (164 học sinh THPT và 20 sinh viên đại học), Quảng Trị 47 em và Hà Tĩnh 45 em. Mỗi suất học bổng dành cho sinh viên là 15 triệu đồng và học sinh là 10 triệu đồng. Đây là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với các em học sinh, sinh viên ở những vùng quê nghèo nhưng hiếu học của 3 tỉnh miền Trung.

 


Trao học bổng cho học sinh, sinh viên

 

Học bổng Vallet là một học bổng có quy mô lớn nhất và hoạt động lâu nhất tại Việt Nam hiện nay. Chương trình học bổng này được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện của ông Odon Vallet, Tiến sĩ khoa học trong ngành Luật học Pháp, Giáo sư Lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne (Pháp), đồng thời là nhà văn viết tùy bút triết luận. Được kế thừa một gia tài lớn nhưng Giáo sư Odon Vallet không sử dụng cho riêng mình mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng và dùng số tiền lãi gửi tiết kiệm, thông qua Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” của vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc để tổ chức trao tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở châu Phi và Việt Nam, kể cả du học sinh Việt Nam tại Pháp. Tại Việt Nam, học bổng này được tổ chức từ năm 2001, đến nay đã được 19 năm.
Trong buổi trao học bổng cho học sinh, sinh viên 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh, Giáo sư Odon Vallet đã ghi nhận những cố gắng của học sinh, sinh viên 3 tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Giáo sư Odon Vallet cũng vui mừng khi nhiều học sinh, sinh viên từng nhận học bổng Vallet nay đã gặt hái được nhiều thành công.

Giáo sư Odon Vallet phát biểu

 

Qua lễ trao học bổng, Giáo sư Odon Vallet mong muốn các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục phấn đấu, học tập tốt hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương, đất nước trong tương lai. Ông cũng cho biết, học bổng Vallet sẽ còn tiếp tục đồng hành, nâng giá trị trong những năm tới để có thể giúp đỡ cho các em học sinh, sinh viên tại Việt Nam.
Tại lễ trao học bổng, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt chính quyền địa phương cũng như các em học sinh, sinh viên được nhận học bổng của 3 tỉnh cảm ơn những đóng góp của Giáo sư Odon Vallet, Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc và Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện, phát huy giá trị của học bổng Vallet để không phụ lòng quan tâm của Giáo sư Odon Vallet, Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc cũng như Hội Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam”.

Được biết, năm 2019, học bổng Vallet dành tặng hơn 2.200 suất, với tổng giá trị khoảng 30 tỷ đồng đến học sinh, sinh viên Việt Nam, nâng tổng số suất học bổng đã trao tại Việt Nam trong 19 năm qua lên trên 35 nghìn suất với tổng giá trị hơn 230 tỷ đồng. Đây là động lực to lớn để các em học sinh, sinh viên Việt Nam không ngừng phấn đấu, vươn lên, gặt hái nhiều thành tích xuất sắc cho bản thân và cho đất nước.

Trung Kiên

Các tin khác